Khi chụp hình chân dung cho bạn bè, người thân.. bạn là người chủ động tạo kiểu (tiếng anh còn gọi là pose ảnh) đẹp nhất cho họ, hay để họ tự tạo kiểu, tạo dáng.. công việc của bạn chỉ là đưa máy lên và chụp?

Lời khuyên tốt nhất dành cho bạn đó là: bạn nên là người chủ động tạo kiểu, nên đứng thế nào, tay chân bám cái gì, xoè ra hay nắm lại, mắt nhìn thẳng hay nhìn lên mặt trời cho..chói, hay 2 người đứng ôm, hay đứng mỗi người một chỗ….

Tại sao bạn nên là người chủ động tạo kiểu khi chụp chân dung?

Vì người mẫu sẽ không thấy được khuyết điểm của họ, họ đang diễn cho bạn xem, bạn đứng ở một góc nhìn tốt hơn nên sẽ thấy nhiều khuyết điểm tốt hơn. Hơn nữa, người mẫu đang có áp lực trước ống kính, giống như đứng trước khán giả vậy, họ sẽ cần bạn để ý tiểu tiết, chỉnh sửa sao cho có tư thế đẹp nhất.

Tuy nhiên, không ít lần khi chụp cho…. người yêu, mình không dưới 10 lần bị “nghẹn” ý tưởng, em gái đứng xong mình cũng không biết sửa gì, chụp xong một tấm, không biết tiếp theo ẻm nên đứng ra sao, uốn éo thế nào, lăn lộn mấy kiểu.. dẫn đến buổi chụp khá là vô vị, kéo theo kết quả là có một bộ hình cũng không có gì đặc biệt, chung chung, giống nhiều người khác vẫn chụp…

Hôm nay, để giải quyết vấn đề này, Hội Ảnh xin chia sẻ với bạn tới 54 kiểu pose đẹp nhất cho chụp chân dung, công việc của bạn chỉ cần lưu các kiểu ảnh này về, rồi mở bằng điện thoại xem sau mỗi shot ảnh, chụp chưa xong kiểu này bạn đã có ý tưởng cho kiểu tiếp theo, chụp từ mặt cho đến chân, từ nằm, ngồi, đứng đến uốn éo đủ kiểu, người mẫu sẽ cảm thấy wow, anh ấy thật là chuyên nghiệp, luôn luôn sáng tạo và có nhiều kinh nghiệm, chắc chắn làm việc với anh ấy, hình sẽ “toẹt vời”… để post facebook ;))

  • Thể loại: chụp chân dung
  • Danh mục: Pose ảnh
  • Mức độ thực hiện: dễ
  • Phù hợp cho: dân nghiệp dư, bán chuyên, mới chơi ảnh, chơi ảnh theo đam mê
  • Thiết bị yêu cầu: DSLR hay microless đều được
  • Lời khuyên: chụp với ống kính fix cho chất lượng đẹp nhất
  • Đối tượng chụp: mẫu ảnh chuyên nghiệp & nghiệp dư, vợ con, gia đình, 15 tuổi trở lên

Vào vấn đề nào, đầu tiên là chụp khuôn mặt (9 kiểu tạo dáng)

Khai mạc bằng 9 kiểu cho khuôn mặt
Khai mạc bằng 9 kiểu cho khuôn mặt

Nhớ là nhìn kiểu thứ nhất, làm mẫu một lần cho người mẫu xem, chụp xong cho ẻm xem lại, rồi chụp lại để có tấm hình tự nhiên nhất, đừng đưa tấm hình bên trên cho người mẫu xem là hỏng chuyện đấy, vì không ai thích lặp lại khuôn mặt của ai cả, hãy tận dụng nét tự nhiên và nét duyên của từng kiểu mặt người mẫu nhé.

Tiếp theo là chụp toàn thân hay bán thân (15 kiểu pose)

Với các ý tưởng pose này, bạn chụp bán thân hay toàn thân đều đẹp
Với các ý tưởng pose này, bạn chụp bán thân hay toàn thân đều đẹp

Tương tự như trên, bạn hãy là một tấm kính cho người mẫu của bạn, làm mẫu để họ nhìn theo, sau đó công việc còn lại là chụp sao cho đúng kỹ thuật là bạn sẽ có tấm hình ưng ý nhất. Với các kiểu pose như trên, bạn chụp toàn thân hay bán thân đều đẹp, hay tốt nhất là nhá 2 tấm 1 toàn thân, 1 bán thân, và đừng quên tạo sự tự nhiên và tận dụng nét đẹp nhất của riêng từng người mẫu.

Tiếp theo là ngồi… uốn éo với bàn, ghế hay các vật dụng hỗ trợ (15 kiểu)

Nên có một vật hỗ trợ như bàn, ghế.. để thay đổi không khí
Nên có một vật hỗ trợ như bàn, ghế.. để thay đổi không khí

Sau khi chụp khuôn mặt, toàn thân, bán thân, tiếp theo hãy kiếm một vật dụng, dụng cụ hỗ trợ như bàn, ghế, đồ chơi, xe đạp, xe máy, mô tô.. hay cục đá nào đó cũng được 😉 Mình thì hay chọn cái ghế nhất vì rất dễ kiếm, ở đâu cũng có, mà cũng dễ tạo kiểu, người mẫu có nó ngồi cũng đỡ mệt.

Với 15 kiểu này, bạn cũng đã có kha khá hình rồi đấy, hãy chủ động cho mẫu nghỉ ngơi một chút, uống ly nước chanh giải khát, thay bộ đồ cá tính cũng là ý tưởng hay, vừa có thời gian cho bạn nghỉ ngơi chút xem lại hình, vừa tạo không khí làm việc chuyên nghiệp, cân đối và phù hợp, hoặc vừa có thể hỏi thăm, làm quen thêm với người mẫu bạn đang làm việc, để làm gì thì tuỳ mục đích mỗi người 😉 Riêng mình thì để mai mốt.. chụp tiếp giống như mẫu ruột vậy đó.

Nghỉ ngơi xong, làm một bộ hình đặc biệt hơn nào: chân dung với góc nhìn lạ (15 kiểu)

Sáng tạo chụp chân dung bằng nhiều góc nhìn lạ
Sáng tạo chụp chân dung bằng nhiều góc nhìn lạ

Với các kiểu pose cuối này, công việc chụp cũng khá mệt vì các kiểu pose đều đòi hỏi khó hơn, trèo lên cao chụp xuống hay nằm bẹp xuống đất chụp lên là bình thường, đó là lý do mình khuyên nên nghỉ ngơi trước khi thực hiện loạt pose này. Bạn sẽ nên kiếm một chiếc thang để trèo lên cao nếu không muốn trèo lên cây như khỉ, hay một tấm trải xuống đất nếu không muốn hú hí với mấy em kiến khi muốn chụp sát đất lên trên cao…

Những góc nhìn này đòi hỏi bạn và người mẫu phải hoạt động hết công suất, chụp đi chụp lại để đạt chất lượng cao nhất cho các góc nhìn mới, hãy chụp nhiệt tình hết mức để có các kiểu hình đẹp, lăn lê bò trườn cũng rất thú vị, nó làm bạn mệt nhoài sau buổi chụp nhưng đây sẽ là khoảng khắc đáng nhớ sau này.

Nếu chụp từ dưới lên, sẽ dễ có hiệu ứng chân mẫu dài ra nhìn… rất đã, đặc biệt khi dùng những ống góc rộng, điều chú ý là đừng bố cục mẫu trong góc 1/3 có thể hình sẽ bị bẹt ra tuỳ ống kính. Còn khi chụp từ trên xuống, bạn phải chú ý đến chiều sâu kéo đến đôi chân, đừng để người mẫu thành “đầu to đít bé” là không ổn. Mình thì thích nhất kiểu chụp từ trên xuống với mẫu nằm hay ngồi xuống, nhìn lên, uốn cong cơ thể, vừa có kiểu đẹp, vừa không bị đầu to…

Như vậy là với 54 kiểu này, mình tin bạn sẽ không phải lâm vô tình trạng “nghẹn ý tưởng” nữa, bạn có thể áp dụng với bất kỳ ai, bất kỳ không gian nào, ngoài trời hay trong nhà đều đẹp. Ngoài ra, trong mỗi kiểu pose, bạn vẫn có thể chụp nhiều góc ảnh khác nhau để biến tấu nhiều kiểu đẹp hơn nữa, không chừng bạn sẽ có những kiểu pose độc đáo gấp mấy lần những kiểu pose trên, lúc đó, hãy chia sẻ tấm ảnh đó bên dưới ô bình luận để mọi người cùng tham khảo nhé.