Nhà báo ảnh Thổ Nhĩ Kỳ nổi tiếng Ara Guler chết ở tuổi 90 3

Nhà báo ảnh Thổ Nhĩ Kỳ Thổ Nhĩ Kỳ nổi tiếng Ara Guler đã chết. Là một trong số ít các nhiếp ảnh gia nổi tiếng được quốc tế công nhận từ Thổ Nhĩ Kỳ, Guler được biết đến với tên gọi “Con mắt của Istanbul”.

Guler được sinh ra ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ, vào năm 1928 trong một gia đình người Armenia. Ông đã nhận được chiếc máy ảnh đầu tiên của mình, một chiếc Rolleicord II, khi ông 22 tuổi vào năm 1950. Cùng năm đó, trong khi học kinh tế tại Đại học Istanbul, Guler gia nhập các nhân viên báo chí tại tờ báo Yeni Istanbul .

Khi Time-Life thành lập một sự hiện diện ở Thổ Nhĩ Kỳ vào năm 1958, tạp chí đã chọn Guler làm phóng viên đầu tiên ở vùng Đông Bắc.

Năm 1961, sau khi gặp Henri Cartier-Bresson và Marc Riboud, Guler đã được Riboud tuyển dụng vào hàng ngũ của hãng Magnum Photos uy tín. Vào khoảng thời gian đó, Guler cũng trở thành nhiếp ảnh gia Thổ Nhĩ Kỳ đầu tiên tham gia ASMP .

Trong suốt sự nghiệp của mình, Guler đi du lịch đến các nước trên thế giới và chụp ảnh các sự kiện (bao gồm cả chiến tranh), các vấn đề, và một số cá nhân nổi tiếng nhất thế giới. Các môn học bao gồm Winston Churchill, Bertrand Russell, Pablo Picasso, Ansel Adams và Salvador Dalí.

Ảnh từ kho lưu trữ hơn 800.000 bức ảnh của Guler hiện được lưu giữ trong một số bộ sưu tập đáng chú ý, bao gồm Bảo tàng George Eastman và Thư viện Quốc gia Pháp. Magnum Photos đã xuất bản một bộ sưu tập ảnh Guler được chụp qua nhiều năm .

“Nhiếp ảnh không phải là một nghệ thuật. Nó quan trọng hơn nghệ thuật, ”Guler đã từng nói . “Chúng tôi nhiếp ảnh gia là những người ghi chép lịch sử hình ảnh của thời đại chúng ta. Nhìn vào những bức ảnh thế kỷ 19. Họ cho chúng ta cái nhìn thoáng qua nhất trong thế kỷ đó.

“Các nhà sử học nhất định kết hợp một mức độ cảm xúc và trí tưởng tượng vào văn bản của họ, nhưng các bức ảnh cho thấy sự thật. Đó là lý do tại sao chúng lớn hơn nghệ thuật. Ảnh là lịch sử sống. Nghệ thuật không có thật, nó được giả tạo, hư cấu. ”

Guler qua đời vào thứ Tư, ngày 17 tháng 10 năm 2018, sau khi bị đau tim, và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan được gọi là gia đình của Guler để gửi lời chia buồn của mình. Guler là 90.


Tín dụng hình ảnh: Hình minh họa tiêu đề dựa trên ảnh của Frank Payne

Theo Petapixel

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây