Trong các thể loại chụp ảnh, chụp cho bé có thể nói là thể loại… đổ mồ hôi nhiều nhất, còn mệt hơn là chụp thể thao hay chụp ảnh cưới, và máy móc cũng phải nhanh, chính xác, chuẩn để có chất lượng tốt.

Tại sao?

Vì trẻ thơ là một đối tượng… không ngừng nghỉ, luôn luôn hoạt động, luôn luôn chạy nhảy, luôn tiết kiệm thời gian cho các pha hành động bất ngờ và sức lực thì không bao giờ cạn. Đó là chưa kể đến trí tưởng tượng vô cùng phong phú, luôn cho ra những cái mới và không ngừng sáng tạo.

Trẻ luôn năng động, sáng tạo và gần gũi với những vật xung quanh
Trẻ luôn năng động, sáng tạo và gần gũi với những vật xung quanh

Nhưng điều này lại giúp cho nhiếp ảnh gia luôn cảm thấy thú vị, đam mê, bạn sẽ luôn có đất dụng võ, luôn có khoảnh khắc mới độc đáo, không cần phải có một stylish chuyên nghiệp, bé yêu sẽ giúp bạn luôn điều đó.

Bạn cũng nên xem: 54 kiểu tạo dáng chụp chân dung cho dân nghiệp dư

Vậy làm sao để bạn tự chụp bé bà có những bức ảnh để đời cho con sau này? Hội ảnh xin gửi đến bạn một vài lời khuyên cùng hàng loạt những bức ảnh từ các chuyên gia để bạn có nhiều cảm hứng hơn và chụp đúng cách hơn.

  • Hãy để bé luôn là bé: đừng cố tạo kiểu cho bé, không cần cứng nhắc trong bất kỳ khuôn khổ nào, chỉ cần tạo cho bé sân chơi, bạn bè và nhiều đồ chơi, bạn sẽ có khung cảnh để chụp ngay
Cho bé sân chơi, đồ chơi, bạn sẽ có khoảnh khắc để chụp ngay
Cho bé sân chơi, đồ chơi, bạn sẽ có khoảnh khắc để chụp ngay
  • Môi trường và màu sắc: do đặc trưng khi chụp bé khung cảnh sẽ khá hỗn độn, hãy chú ý đến một ngày nắng đẹp, khung cảnh thú vị như khu vui chơi, một bãi cỏ xanh hay một vườn cây đầy màu sắc là tốt nhất, đừng để bé trong phòng ngủ, góc phòng hay lớp học sẽ rất nhàm chán. Ở Việt Nam, nơi mình hay chọn chụp cho bé có thể là Đầm Sen, Artinus, Vietopia hay khu du lịch Văn Thánh... Nhưng một số bạn lại nói không có điều kiện đưa con đi xa, chụp loanh quanh trong nhà thôi được không? Câu trả lời là không sao cả, vậy thì đầu tiên, hãy nghĩ cho bé một ý tưởng về trang phục sao cho thú vị, tiếp đến, hạy chụp cận cảnh cho bé, chụp khuôn mặt, chụp nét cười, hay một góc nhìn thú vị, và chọn một chiếc xe đẩy, phòng khách, hay trên giường là nơi chụp… đều được, một vài gợi ý mình có thể chia sẻ như sau:
Chụp nét mặt của bé
Chụp nét mặt của bé khi chụp trong phòng…
Trang phục ngộ nghĩnh luôn là ý tưởng tốt
Trang phục ngộ nghĩnh luôn là ý tưởng tốt
Ngồi trên xe đẩy ngoài ban công cũng chụp được...
Ngồi trên xe đẩy ngoài ban công cũng chụp được…
Phòng khách cũng là nơi chụp hình phù hợp
Phòng khách cũng là nơi chụp hình phù hợp
  • Chuẩn bị tinh thần cho bé: trong ngày chụp hình, hãy chiều bé một chút, những viên kẹo, những bộ quần áo đẹp, hay cho bé bắt chước trang điểm giống như khi thấy mẹ trang điểm sẽ giúp bé có nụ cười tươi hơn, đừng làm bé khó chịu sẽ hỏng cả ngày đấy
Giận lên rồi là không chụp choẹt gì nhé!!!
Giận lên rồi là không chụp choẹt gì nhé!!! Vậy thì chụp ngay lúc giận luôn 😉
  • Action: đã đến lúc chụp sau khi đã chuẩn bị kỹ lưỡng! Hãy chuẩn bị tinh thần là bạn sẽ đổ mồ hôi đầm đìa trong… dự án với khách hàng khó tính này. Hãy thực sự kiên nhẫn, hoà mình vào suy nghĩ của bé và chạy theo không ngừng nghỉ giống như mình đang cùng chơi vậy, công việc còn lại là đưa máy lên và bấm, lưu ý nên để chế độ ưu tiên tốc độ để bắt khoảnh khắc nhé, đừng ưu tiên khẩu độ để rồi về nhà với một bộ hình mờ, soft, bóng ma… thì rất uổng.
Ưu tiên tốc độ để bắt khoảnh khắc có một không hai của bé
Ưu tiên tốc độ để bắt khoảnh khắc có một không hai của bé

Vậy khi chụp, nên chụp những cảnh nào cho đẹp?

Bài viết này mình không nhắm đến các chuyên gia, mình nhắm đến những người mới chơi ảnh và ở mức độ bình thường, nên cũng không cần thiết phải nắm bắt những khoảnh khắc thật chuyên nghiệp. Câu trả lời có lẽ là tuỳ tình huống mà chụp, thú vị thì chụp, hấp dẫn thì chụp, có cảm xúc là chụp, té cũng chụp, khóc cũng chụp, trời nắng cũng chụp, trời chuyển mây cũng chụp, giành nhau đồ chơi cũng chụp, leo trèo cũng chụp, trốn mất tiêu cũng chụp hay thậm chí chạy ra sau lưng bạn để trốn chính bạn cũng chụp…

Thú vị là chụp...
Thú vị là chụp…
Sexy cũng chụp..
Sexy cũng chụp..
Nhìn cũng chụp...
Nhìn cũng chụp…
Ngáp cũng chụp..
Ngáp cũng chụp..
Mút tay cũng chụp..
Mút tay cũng chụp..
Nói chung cứ chụp thoải mái...
Nói chung cứ chụp thoải mái…

Lần đầu chụp sẽ không đẹp, nhưng lần thứ hai sẽ cải thiện và trong suốt quãng thời gian lớn lên bên cha mẹ, Hội Ảnh tin bạn sẽ có rất nhiều hình ảnh đẹp dành cho con, hãy cùng thảo luận và chia sẻ với những người thân yêu của mình về ý tưởng chụp ảnh này nhé.

Trong bài viết:

  • Mẫu chính: bé Suri
  • Người chụp: HuyNguyen (ba bé Suri) & Maki Studio
  • Ý tưởng, trang phục, đạo cụ: Tiffany Phạm (mẹ bé Suri)
  • Nội dung & Trình bày: HuyNguyen